Hồ sơ công bố thực phẩm chức năngHiện nay công bố thực phẩm chức năng đang là một thực phẩm được nhiều người lựa chọn và tin dùng. Vậy, thực phẩm chức năng là gì? Pháp luật quy định về công bố thực phẩm chức năng như thế nào? Công bố thực phẩm chức năng nhằm mục đích gì? 

Công bố sản phẩm thực phẩm chức năng được quy định cụ thể ở văn bản pháp luật nào? Bài viết sau đây chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc về những vấn đề liên quan đến công bố thực phẩm chức năng.

1. Khái quát chung về công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.
Vậy, pháp luật quy định về công bố thực phẩm chức năng như thế nào?
Những cá nhân, tổ chức sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm chức năng đều phải công bố thực phẩm chức năng.
Việc quy định như vậy chủ yếu để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Công bố thực phẩm chức năng giúp bảo vệ lợi ịch cho khách hàng, tránh việc khách hàng mua phải những thực phẩm chức năng kém chất lượng. Hơn nữa, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi mua những thực phẩm chức năng đã qua kiểm định đúng chỉ tiêu theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng.

Đối với công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm có:
– Bản công bố sản phẩm theo mẫu
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng sản phẩm hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm theo quy định
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt
Ngoài ra, hồ sơ cần phải có mẫu nhãn sản phẩm, nhãn maket
Cũng tương tự như công bố sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu, công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước bao gồm các giấy tờ sau:
– Bản công bố sản phẩm
– Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm
– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Lưu ý về công bố thực phẩm chức năng:

-Phiếu kiểm nghiệm có thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng.
-Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hành ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc ít nhất là bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó có trong tài liệu đã nêu.
-Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng việt. Nếu tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng việt và phải được công chứng. Tài liệu này phải còn hiệu lưc tại thời điểm nộp hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng. Vậy, công bố thực phẩm chức năng ở đâu? Theo quy định của pháp luật, hồ sơ này được nộp đến Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế. Có thể nộp trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan nói trên.
Trong thời gian 20-30 ngày làm việc, Cục an toàn thực phẩm có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố theo quy định.

Nếu trong quá trình tìm hiểu và thực hiện có gì vướng mắc trong việc công bố thực phẩm chức năng hãy liên hệ ngay với Luật Thiên Mã. Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm chức năng, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng khách hàng. Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên với chuyên môn cao, nhiệt tình sẽ luôn tư vấn cho khách hàng một cách đầy đủ và chính xác nhất.
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Thiên Mã về vấn đề công bố thực phẩm chức năng. Nếu bạn đọc còn vướng mắc về hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng, hãy nhấc máy và gọi ngay để chúng tôi có cơ hội được tư vấn miễn phí cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *